Thực phẩm sấy khô có an toàn?

Gia đình bạn hay sử dụng hải sản khô như tôm, cá mực? Hay con em bạn rất ưa thích trái cây sấy? Vậy nó có an toàn cho sức khỏe gia đình bạn hay không?

Hiện nay, thực phẩm sấy khô được ưa chuộng hiện nay. Bên cạnh mục đích dùng để bảo quản số lượng lớn thực phẩm cũng như dễ dàng trong việc vận chuyển thì thực phẩm sau khi sấy khô cũng đem lại hương vị ngon so với thực phẩm tươi.

Thực phẩm sấy khô trên thị trường được biết như các loại thịt sấy, rau củ sấy như khoai lang sấy, cà rốt…, các loại hạt sấy như hạt điều, hạt dẻ,… hay cho đến các loại trái cây sấy như mít sấy, chuối sấy…Bên cạnh đó, cũng phải kể đến thủy hải sản như mực sấy khô, tôm sấy khô…

Thủy hải sản sấy khô

Đối với các loại thủy hải sản như cá, tôm… sau khi đánh bắt lên trong thời gian ngắn rất dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản hợp lý. Chính vì vậy, người dân thường sử dụng phương pháp thông thường là phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, hải sản sau khi được phơi khô sẽ bảo quản được lâu hơn và chế biến thành nhiều món ăn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là phụ thuộc vào thời tiết, chính vì vậy không đảm bảo được chất lượng cũng như thời gian làm khô sản phẩm lâu hơn gây mất chất dinh dưỡng hoặc có thể bị biến chất rất nguy hiểm.

Phương pháp sử dụng tủ sấy nóng được ưa chuộng với thời gian sấy nhanh mà cho chất lượng thành phẩm cao.

Tại sao thực phẩm sấy khô được ưa chuộng?

Trái cây sấy khô

Hiện nay các loại mặt hàng trái cây sấy như mít sấy, chuối sấy, hồng sấy, nho khô,… tràn lan trên thị trường bởi nhu cầu cao của người tiêu dùng. Đây trở thành món ăn vặt cho mọi người từ người lớn tới trẻ con.

Trái cây sau khi sấy vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng mà đem lại hương vị thơm ngon, lạ miệng. Tuy nhiên để chọn lựa được sản phẩm thực sự an toàn, bạn cần chú ý đến yếu tố“tự nhiên” và nguồn gốc của các nguyên liệu trong sản phẩm. Có rất nhiều người cho rằng sản phẩm làm ra từ trái cây là sản phẩm tự nhiên. Nhưng thực tế không phải vậy. Một sản phẩm chỉ đạt tiêu chuẩn“hoàn toàn tự nhiên”khi đáp ứng được chỉ tiêu 3 không: Không chất bảo quản – Không phẩm màu – Không hương liệu nhân tạo.

Rau củ sấy

Rau củ sấy ngoài là món ăn vặt thì còn được sử dụng tại các gói gia vị nấu như mì, phở… Một số rau củ thường sấy như cà rốt, khoai lang, khoai tây, khoai môn,…

Rau củ sấy cần được lựa chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo, tươi ngon, sạch, không sâu bệnh, thối hỏng. Điểm nổi bật của sản phẩm này là thành phần dinh dưỡng thì không bị mất đi, mà hương vị của nó lại ngon hơn nhiều so với dạng tươi. Ngoài ra, đồ ăn sấy có thể bảo quản được lâu ngày hơn.

Tại sao thực phẩm sấy khô được ưa chuộng? 1

Thịt sấy khô

KHông thể kể đến các món thịt sấy khô lạ miệng như khô gà lá chanh, thịt bò khô, thịt lợn khô… Đặc điểm của món ăn vặt này là đem lại đẩy đủ chất dinh dưỡng protein từ thịt nguyên chất.

Hạt sấy khô

Các loại hạt thường sử dụng công nghệ sấy như hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân, óc chó… Ở các nước châu Âu hay Mỹ, người ta thường dùng các loại trái cây sấy như nho Mỹ, đu đủ, kết hợp với các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt bí để tạo thành một món snack rất ngon và bổ dưỡng. Vị ngọt thanh và chua dịu của trái cây, kết hợp với vị bùi bùi của các loại hạt có thể mang đến sự thích thú cho bất kỳ ai khi thưởng thức.

Tại sao thực phẩm sấy khô được ưa chuộng? 2

Hiện nay, tủ sấy nóng ra đời khắc phục được những nhược điểm của phương pháp sấy thủ công lâu năm. Sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ được nguyên mùi vị, chất lượng cũng như màu sắc. Bên cạnh đó, thời gian sấy nhanh giúp tiết kiệm chi phí vận hành, đem lại lợi nhuận cao.

Bạn có thể xem thêm tại đây

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ tới chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *