Ưu nhược điểm của máy sấy lạnh công nghiệp

Khái niệm sấy lạnh có lẽ khá lạ so với người tiêu dung hiện nay. Đối với các sản phẩm sấy mọi người chỉ quan tâm tới giá thành, chất lượng mà không nghĩ đến công nghệ sấy. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ sấy lạnh đang được ưa chuộng hiện nay và thông tin về máy sấy lạnh công nghiệp hiện đại.

Sấy lạnh là gì?

Phương pháp sấy nói chung đều sử dụng nhiệt độ để tách nước sản phẩm. Tuy nhiên khác với sấy nóng sử dụng nhiệt độ cao từ 30 đến 100 độ C thì máy sấy lạnh chỉ sử dụng dải nhiệt độ sấy từ 10 đến 60 độ C. Chính vì vậy máy sấy lạnh còn gọi là máy sấy mát.

Vậy với nhiệt độ thông thường như vậy thì làm sao có thể sấy khô sản phẩm nhanh chóng? Chắc sẽ rất tốn thời gian?

Hoàn toàn sai, sấy lạnh sử dụng nhiệt độ sấy ở nhiệt độ môi trường nhưng không khí đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn. Từ đó thời gian sấy lạnh cũng nhanh hơn từ 6-8 tiếng. Ngoài ra, khi sử dụng nhiệt độ thấp để sấy sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc, không làm biến đổi tính chất, giữ màu, giữ mùi, hương vị lưu tốt hơn.

Ưu điểm công nghệ sấy lạnh

  • Không làm thay đổi  hàm lượng dinh dưỡng và kết cấu sản phẩm so với trước khi sấy.
  • Quá trình sấy nhanh, tiết kiệm hơn 20 lần so với phương pháp sấy nóng
  • Sản phẩm sau sấy có thể bảo quản trong thời gian dài.
  • Sản phẩm sấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị nhiễm khuẩn từ môi trường.
  • Sấy được nhiều sản phẩm, kể cả các loại sản phẩm mà sấy bằng nhiệt độ cao không làm được như sản phẩm dễ nóng chảy, dầu mỡ, dễ tạo màng do nhiệt…
  • Tuổi thọ máy bền hơn so với các phương pháp sấy khác vì hoạt động trong môi trường nhiệt đột thấp.

Nhược điểm sấy lạnh

Ngoài những ưu điểm trên thì máy sấy lạnh vẫn gặp một số vấn đề tồn tại như:

  • Chi phí đầu tư cao, việc lựa chọn máy sấy lạnh công nghiệp thì chi phí bỏ ra ban đầu sẽ cao hơn so với máy sấy  truyền thống.
  • Quá trình bảo dưỡng và vận hành máy sẽ phức tạp hơn.
  • Không có độ giòn xốp so với các phương pháp sấy khác.

Các bước sấy sản phẩm

Sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh là bước phát triển trong ngành sấy. Bản chất của việc sấy khô là dựa vào nguyên lý tác ộng tức thời vào sản phẩm, chia tách thành phần nước và khí oxy trong sản phẩm và làm khô chúng hoàn toàn. Quy trình sấy sản phẩm bao gồm các bước:

Bước 1: Thu hoạch sản phẩm, sau đó phân loại kích thước.

Bước 2: Làm sạch sản phẩm sất

Bước 3: Chế biến sơ qua sản phẩm bằng các công đoạn tách hạt, bóc vỏ hoặc thái lát.

Bước 4: Đưa sản phẩm đã qua chế bảo xếp đều trên các khay sấy.

Bước 5: Sau quá trình sấy hoàn tất, thực hiện các khâu đóng gói…

Bước 6: Lưu trữ hoặc phân phối sản phẩm ra thị trường.

Trên đây mình chia sẻ những thông tin về máy sấy lạnh công nghiệp được sử dụng trong việc sấy khô và bảo quản sản phẩm nông sản, hoa quả, trái cây… Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ sấy lạnh tiên tiến hiện nay.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc những thông tin mới về dòng máy sấy này, đừng ngần ngại mà để lại bình luận phía dưới. Chúng ta sẽ cùng thảo luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *