Máy sấy thăng hoa- sấy đông trùng hạ thảo,tổ yến,nấm linh chi

Chúng ta biết rằng: Quá trình sấy (hay còn gọi là khử nước) ở nông sản là cách để bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả nhất, với mỗi loại sản phẩm sẽ áp dụng một quy trình sấy cũng như cho ra một kết quả khác nhau. Trong đó, kỹ thuật sấy thăng hoa được coi là một bước đột phá, giúp giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, đồng thời nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm.

Các thực phẩm sử dụng phương pháp sấy thăng hoa thường thấy trên thị trường như: đông trùng hạ thảo, tổ yến, nấm linh chi…. nên nhiều khi máy sấy thăng hoa còn được gọi là máy sấy tổ yếnmáy sấy đông trùng hạ thảo hay máy sấy nấm linh chi…Gần đây, đã có nhiều nhà đầu tư/ doanh nghiệp Việt Nam mạnh tay đầu tư hệ thống máy sấy thăng hoa tân tiến, nhằm tạo ra các mặt hàng cao cấp, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh tối đa.

1.     Những điều đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở chiếc máy sấy thăng hoa hiện đại

Có nhiều người nhầm lẫn máy sấy thăng hoa và máy sấy lạnh là một, tuy nhiên đây là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau và hoạt động theo những cơ chế khác biệt. Nếu máy sấy lạnh có tác dụng làm đông lạnh thực phẩm để tách nước khỏi không khí trong môi trường 10 độ C. Ngược lại, thì máy sấy thăng hoa lại hoạt động ở điều kiện phức tạp hơn nhiều.

  Máy sấy thăng hoa được thiết kế dựa trên hiện tượng vật lý cơ bản mà chúng ta đã được học trong chương trình Trung học, đó là quá trình biến đổi trạng thái của vật chất từ thể rắn sang thể khí mà không cần qua bước trung gian là thể lỏng, với điều kiện áp suất phải dưới 0,006 atm (gần như môi trường chân không) và nhiệt độ nhỏ hơn 0,0098oC. Nhờ vậy, so với máy sấy lạnh thì sản phẩm được sấy thăng hoa sẽ được làm khô một cách tự nhiên nhất mà vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị. Điều này có vai trò rất to lớn trong việc bảo đảm giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm quý như: đông trùng hạ thảo, tổ yến, nấm linh chi

Chúng ta sẽ chỉ thấy được chiếc máy sấy đông trùng hạ thảo này có mặt tại các cơ sở sản xuất lớn, bởi đây là thiết bị được xếp vào dạng sản phẩm công nghệ cao nên chi phí đầu tư cũng rất lớn. Còn đối với máy sấy lạnh, sự hiện diện của chúng sẽ phổ biến hơn, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ.

Tóm tắt quy trình hoạt động của chiếc máy sấy tổ yến:

Để tạo ra những tổ yến ngon lành và bổ dưỡng phục vụ cho người tiêu dùng thì chúng sẽ trải qua các quy trình sấy nghiêm ngặt nhờ máy sấy tổ yến như sau:

–         Trước khi đưa vào máy sấy, tổ yến sẽ được được cấp đông nhanh ở nhiệt độ sau dưới -30oC, tiếp đó sẽ đi qua buồng hút chân không để đảm bảo không còn hơi nước trên bề mặt.

–         Ở điều kiện chân không của máy sấy tổ yến, các tinh thể nước đá trong tổ yến sẽ trực tiếp thăng hoa thành dạng thể khí. Đây là giai đoạn lấy đi khoảng 90% hàm lượng ẩm trong sản phẩm.

–         Sau đó là bước làm khô thứ cấp, nhằm tiếp tục loại bỏ hơi ẩm còn sót lại trong tổ yến, nhiệt độ lúc này có thể trên dưới 0oC (độ ẩm sau công đoạn này chỉ còn từ 1 – 4%)

–         Thành phẩm sau khi sử dụng máy sấy tổ yến thăng hoa sẽ được đóng gói chân không, để chống ẩm và ngăn chặn quá trình oxi hóa.

Có rất nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng khi sấy bằng phương pháp truyền thống (ở nhiệt độ cao và áp suất lớn) chúng rất dễ bị biến tính và suy giảm hoạt chất, làm mất giá trị sản phẩm và lợi ích kinh tế thu hồi cũng không được như mong đợi. Giờ đây, với sự ra đời của máy sấy tổ yến đã giải tỏa tất cả các vấn đề khúc mắc, đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.

Do cấu tạo phức tạp cũng như điều kiện nghiêm ngặt trong quá trình hoạt động, nên ngoài tổ yến ra thì máy sấy thăng hoa còn được ứng dụng trong sản xuất các mặt hàng cao cấp, có giá trị dinh dưỡng lớn khác. Và tùy vào từng trường hợp chúng sẽ có tên là: Máy sấy đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa, hay máy sấy nấm linh chi

Các ưu điểm vượt trội của máy sấy thăng hoa so với phương pháp sấy lạnh:

Trước khi máy sấy thăng hoa ra đời thì phương pháp sấy lạnh vẫn được sử dụng ưa chuộng bởi chất lượng sản phẩm thường đạt cao hơn so với các cách sấy truyền thống khác như: phơi nắng, sấy nóng… Tuy nhiên, qua thời gian dài sử dụng, các nhược điểm của phương pháp sấy lạnh dần lộ ra, điều này trở thành vấn đề lớn cản trở sự việc nâng cao giá trị thực phẩm.

Chính vì nhu cầu thực tế, các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu và cải tiến thiết bị sản xuất và cuối cùng cho ra đời máy sấy thăng hoa. Đây là một sản phẩm hội tụ đủ những yếu tố mà nên công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm đang cần ( đặc biệt là các sản phẩm cao cấp). Cùng điểm qua những đặc tính ưu việt của một chiếc máy sấy thăng hoa đạt chuẩn:

–         Máy sấy thăng hoa tạo ra những sản phẩm vượt trội về chất lượng so với phương pháp sấy lạnh truyền thống. Các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm như: màu sắc, mùi vị cùng các chất: protein, lipit, carbonhydrat, vitamin, các enzyme và hoạt chất sinh học, …v.v gần như được giữ lại hoàn toàn và không bị phá vỡ cấu trúc. 

–         Sản phẩm sau khi được xử lý bằng máy sấy thăng hoa sẽ có độ xốp mềm, khi ngâm với nước chúng sẽ hoàn ẩm và trương nở trở lại, hình dạng – kích thước sẽ gần như nguồn thực phẩm lúc đầu. 

–         Sản phẩm sau sấy chỉ còn lại độ ẩm rất nhỏ (gần như là không còn), vì vậy không mất quá nhiều công sức cho giai đoạn bảo quản, sản phẩm có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài mà không sợ bị biến đổi tính chất.


Holine liên hệ tư vấn: 0932266758

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *